Chuyên gia dinh dưỡng: Đây là bí quyết giúp bạn sống thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
06/04/2023 00:06 GMT+7

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết bí quyết để sống thọ là ăn 30 loại thực phẩm thực vật khác nhau mỗi tuần.

Mọi người đều đã biết ăn nhiều rau và trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhưng nên ăn bao nhiêu, loại nào vẫn chưa rõ ràng. Theo một chuyên gia dinh dưỡng, ăn nhiều loại rau và trái cây là bí quyết để sống thọ. Để tăng cường sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và tâm trạng, chuyên gia khuyến nghị nên ăn ít nhất 30 loại thực phẩm thực vật khác nhau mỗi tuần.

Chuyên gia dinh dưỡng Helen Bond, làm việc tại Melbourne, Derbyshire (Úc), cho biết chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những "vũ khí tốt nhất" để chống lại bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Chuyên gia dinh dưỡng: Đây là "vũ khí tốt nhất" để bạn sống thọ - Ảnh 1.

Quy tắc vàng là kết hợp tối đa 30 loại thực phẩm từ thực vật khác nhau vào chế độ ăn uống mỗi tuần

Shutterstock

Theo chuyên gia Helen, quy tắc vàng là kết hợp tối đa 30 loại thực phẩm từ thực vật khác nhau vào chế độ ăn uống mỗi tuần.

Chuyên gia Helen cho biết: Nghiên cứu cho thấy những người tuân thủ chặt chẽ chế độ ăn uống bao gồm nhiều thực vật, như chế độ ăn Địa Trung Hải, ít có nguy cơ mắc các bệnh như cholesterol cao, tiểu đường loại 2, huyết áp cao và béo phì.

Cô lưu ý: Các loại thực phẩm từ thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, cung cấp hỗn hợp các vitamin, khoáng chất, chất xơ hòa tan và các hợp chất thực vật có lợi. Tất cả chúng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Một thành phần quan trọng có trong thực phẩm từ thực vật là chất xơ hòa tan, là chất tối quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng tim mạch như đau tim và đột quỵ, theo Express.

Sau khi ăn vào, chất xơ bám vào các phân tử cholesterol lưu thông trong máu và kéo chúng ra khỏi đường tiêu hóa trước khi bám vào thành động mạch.

Chuyên gia dinh dưỡng: Đây là "vũ khí tốt nhất" để bạn sống thọ - Ảnh 2.

Chuyên gia cũng lưu ý nên ăn nhiều cá

Shutterstock

Chuyên gia Helen lưu ý: Cần ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại có nhiều chất xơ, như gạo lứt, mì đen, yến mạch, hạt quinoa, lúa mạch nguyên hạt.

Ngoài ra, chuyên gia chỉ ra rằng điều quan trọng không kém là hạn chế ăn muối, theo dõi lượng chất béo bão hòa và hạn chế uống rượu.

Cô cũng lưu ý nên ăn nhiều cá, bởi đó là nguồn protein tuyệt vời và cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau như vitamin A, D, các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt và iốt, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.